CityBay Palace Hotel

156 Lê Thánh Tông - Bạch Đằng - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Tel: 0203.3621838 - 0203.3636338 - 0203.3635788

Email: citybaypalacehotel@gmail.com

Fax: 0203.3638199

0918.588.266

English

Tin tức

Chả mực Hạ Long, món ăn đặc sản của vùng biển Quảng Ninh

Tác giả : Nguyễn Tuấn Anh | 10 - 06 - 2019 | 5:48 PM | 656 Lượt xem

Nhiều người Quảng Ninh thường đùa rằng ai từng đến Hạ Long mà chưa ăn món chả mực giã tay ở đây thì không khác gì chưa đến Hạ Long bao giờ. Vậy thì chả mực Hạ Long có gì đặc biệt, có gì hấp dẫn mà được tổ chức kỷ lục Châu Á xếp hạng thuộc top 10 món ăn ngon nhất Việt Nam năm 2013 hay lên cả đài EBS Hàn Quốc. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ mực tươi và điểu đặc biệt của món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam này là nguyên liệu để làm món chả mực này phải là mực mai. Không chỉ thế mực mai phải được đánh bắt ở trong vùng Vịnh Hạ Long mới cho ra được món chả mực có mùi thơm vị ngọt đặc trưng riêng biệt của nơi đây. Mực ở vùng biển miền Trung và Nam sẽ có vị mặn nhiều hơn là vị ngọt như mực được đánh bắt ở trong Vịnh Hạ Long. Có lẽ đây là điều làm nên sự đặc biệt của món chả mực này.

 

Món chả mực này ăn kèm với xôi trắng thơm dẻo là tuyệt vời nhất và hầu như đây là món ăn phổ biến tại các bữa tiệc được tổ chức tại Quảng Ninh. Đơn giản là vì món ăn này từ xưa đến nay đã chở thành món ăn nổi tiếng và được coi là đặc sản nơi đây, chính vì vậy tại các bữa tiệc, người ta luôn muốn thiết đãi khách những món ăn ngon nhất của quê mình.

Theo những bà nội chợ nơi đây, chất lượng, hương vị món mực phụ thuộc vào 90% là nguyên liệu. Mực được chọn phải là những con mực tươi mai dày và những chấm nhỏ li ti trên mai mực vẫn còn phải đang chuyển động. Món chả mực này ngon nhất nếu được giã bằng tay trong cối đá. Mực được dã vừa đủ nhuyễn để có thể dính, vừa phải còn những miếng mực nhỏ ( dã rối ) để chả mực được giòn. Ướp thêm chút hạt tiêu và nước mắm vừa đủ, người ta nặn thành từng miếng rồi đưa lên chảo chiên vàng. Tưởng chừng như cách làm khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được món chả mực đúng chất vùng vịnh Hạ Long.

Làm sao khi được chiên chín vàng, người thưởng thức cảm nhận được mùi thơm, vị ngọt của mực, đặc biệt là khi nhai có cảm giác giòn sần sật thì đó mới là món chả mực đặc sản nơi đây. Vì nếu không biết làm, món chả mực của bạn giã chưa đủ kĩ sẽ khiến cho miếng chả ăn xảm miệng, còn nếu dã kĩ quá sẽ làm cho người ăn cảm thấy nhanh chán.

 

Chính vì vậy mà tại đây, người ta chia chả mực thành nhiều loại khác nhau như chả mực dã tay, chả mực xay máy…và chả mực giã tay sẽ có giá cao hơn một chút so với các loại khác. Ngày nay, để phục vụ cho nhu cầu của du khách đến đây có thể mua chả mực về làm quà thì người ta bắt đầu sản xuất những túi mực được bọc ni lông và hút chân không cẩn thận, rất tiện cho việc mang đi cho du khách.

Đến với nơi đây, thưởng thức món ăn này một lần thì bạn khó có thể nào quên được mùi vị đặc trưng này. Và không phải đi bắt cứ nơi đâu bạn cũng có thể tìm lại được hương vị ấy.  

 

Cách chợ Hạ Long hơn 200m, chỉ với 3 phút đi bộ, khách sạn City Bay Palace và khách sạn City Bay là nơi dừng chân hoàn hảo cho du khách muốn thưởng thức và mua sắm chả mực Hạ Long về làm quà. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để có cho mình phòng nghỉ đẹp nhất và giá ưu đãi nhất.


Tag:
  • ,
  • Share: 

    Bạn nên xem thêm


    Hỗ trợ qua facebook